(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá biến đổi của một số chỉ tiêu tâm sinh lý lao động của nhân viên y tế chuyên ngành Pháp y tâm thần. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 40 nhân viên y tế trực tiếp làm việc tại một cơ sở Pháp y tâm thần năm 2023. Các chỉ tiêu tâm sinh lý lao động được đo trước và sau ca làm việc bao gồm: tần số nhịp tim, thời gian phản xạ thị vận động đơn giản, tần số nhấp nháy ánh sáng tới hạn (CFF) và thử nghiệm trí nhớ ngắn hạn. Số liệu được phân tích bằng kiểm định t-test ghép cặp, với mức ý nghĩa thống kê được chấp nhận là p<0,05. Kết quả: Kết quả cho thấy đa số các chỉ tiêu tâm sinh lý lao động đều có sự biến đổi đáng kể và có ý nghĩa thống kê (p<0,001) sau lao động so với trước lao động: Tần số nhịp tim trung bình tăng 6,2%; Thời gian phản xạ thị vận động đơn giản trung bình tăng 29,8%; Tần số nhấp nháy ánh sáng tới hạn (CFF) trung bình giảm 3,4% và với 52,5% đối tượng nghiên cứu giảm so với trước ca làm việc, thử nghiệm trí nhớ ngắn hạn trung bình giảm 25,8% so với trước ca làm việc nhưng không có ý nghĩa thống kê (P>0,05). Kết luận: Một số chỉ tiêu tâm sinh lý lao động của nhân viên y tế chuyên ngành Pháp y tâm thần đã có sự biến đổi đáng kể sau ca làm việc. Cần thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc để bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân viên y tế ngành pháp y tâm thần..