(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm chỉ ra những điểm không phù hợp chính về mặt chuyên môn của Tiêu chuẩn phân loại sức khỏe cho người lao động ban hành theo Quyết định số 1613/BYT-QĐ của Bộ Y tế để từ đó có căn cứ đề xuất cơ quan quản lý sửa đối, bổ sung tiêu chuẩn cho phù hợp với thực tiễn hiện nay. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 426 bác sĩ, sử dụng bộ phiếu phỏng vấn thiết kế theo các nội dung chuyên khoa được quy định tại Quyết định 1613/BYT-QĐ để thu thập ý kiến đánh giá về tính phù hợp của tiêu chuẩn. Kết quả: Có 70,7% bác sĩ cho rằng tiêu chuẩn hiện hành không còn phù hợp; tỷ lệ này cao hơn ở nhóm bác sĩ tuyến tỉnh (88,5%) và ở cơ sở y tế công lập (83,8%). Đánh giá theo từng chuyên khoa cho thấy 100% bác sĩ nhận định mức phân loại sức khỏe hiện tại chưa phù hợp và 51,8% cho rằng tiêu chí đánh giá của từng bệnh còn thiếu. Kết luận: Sau 25 năm ban hành, tiêu chuẩn phân loại sức khỏe cho người lao động theo Quyết định 1613/BYT-QĐ đã bộc lộ nhiều điểm không còn phù hợp về chuyên môn. Cần tiến hành rà soát, cập nhật và chỉnh sửa để thống nhất với các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh hiện nay của Bộ Y tế, giúp việc áp dụng trong thực tế được thuận lợi và chính xác hơn.