(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Pseudomonas aeruginosa là vi khuẩn Gram âm gây nhiễm trùng nghiêm trọng, đặc biệt ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc nằm viện lâu. Chủng này có khả năng kháng nhiều loại kháng sinh, gây khó khăn trong điều trị và tăng tỷ lệ tử vong. Do đó, việc nghiên cứu đặc điểm kháng thuốc của P.aeruginosa là cần thiết để hỗ trợ kiểm soát và phòng ngừa kháng kháng sinh. Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm xác định tỷ lệ phân lập và mức độ kháng kháng sinh của các chủng P.aeruginosa phân lập được tại Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC (2022-2024). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả ngang được thực hiện tại Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2024, trên 34.983 mẫu bệnh phẩm lâm sàng, trong đó 1.200 chủng P.aeruginosa được phân lập và làm kháng sinh đồ trên hệ thống Vitek 2. Dữ liệu thu thập từ phần mềm LIS (hệ thống thông tin phòng thí nghiệm) được phân tích để đánh giá đặc điểm kháng kháng sinh của các chủng phân lập. Kết quả: Tỷ lệ phân lập P.aeruginosa chiếm 3,4% tổng số mẫu bệnh phẩm và 9% tổng số vi khuẩn phân lập được. P.aeruginosa kháng cao với nhóm Quinolone (Ciprofloxacin 48,8%, Norfloxacin 39,8%) và Carbapenem (Imipenem 46,5%, Meropenem 44,6%). Tỷ lệ kháng thuốc biến động theo năm và có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết luận: Tỷ lệ phân lập P.aeruginosa chiếm 3,4% trong các mẫu bệnh phẩm, với khả năng kháng kháng sinh cao và biến động theo thời gian. Kết quả cho thấy cần giám sát liên tục và áp dụng chiến lược kiểm soát nhiễm khuẩn và sử dụng kháng sinh hợp lý.