(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát chức năng tuyến giáp đồng thời tìm hiểu mối liên quan giữa thay đổi chức năng tuyến giáp với một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở người bệnh bệnh thận mạn giai đoạn III-V chưa điều trị thay thế thận ở Bệnh viện Bạch Mai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 200 người bệnh bệnh thận mạn chưa điều trị thay thế có mức lọc cầu thận < 60 ml/phút tại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 9/2024-9/2025. Chức năng tuyến giáp được đánh giá qua xét nghiệm nồng độ FT4, TSH. Kết quả: Trong số 200 bệnh nhân, tỷ lệ suy giáp dưới lâm sàng là 19%, suy giáp lâm sàng là 2,5%, cường giáp dưới lâm sàng là 2%. Tỷ lệ suy giáp tăng lên theo giai đoạn bệnh thận mạn, xảy ra ở 8,5% giai đoạn III, 26,5% giai đoạn IV, 30% giai đoạn V (p < 0,01). Nhóm bệnh nhân suy giáp có tỷ lệ nữ cao hơn (p = 0,049), tuổi cao hơn (p = 0,031), mức lọc cầu thận, hemoglobin thấp hơn (p = 0,000), albumin thấp hơn (p = 0,032). Phân tích đa biến chỉ ra các mối liên hệ có ý nghĩa giữa suy giáp với tuổi (OR = 1,045, p = 0,008), mức lọc cầu thận (OR = 0,966, p = 0,049), hemoglobin (OR = 0,975, p = 0,010). Kết luận: Tỷ lệ rối loạn chức năng tuyến giáp là 21,5%, trong đó chủ yếu là suy giáp dưới lâm sàng (19%). Tỷ lệ suy giáp tăng dần theo mức độ nặng của suy thận. Tuổi, mức lọc cầu thận, hemoglobin là yếu tố nguy cơ độc lập liên quan đến suy giáp.