(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Hội chứng tắc nghẽn xoang (sinusoidal obstruction syndrome, SOS) còn gọi bệnh tắc tĩnh mạch gan (veno-occlusive disease, VOD) là biến chứng nghiêm trọng, thường xuất hiện sớm sau ghép tế bào gốc tạo máu. Chúng tôi báo cáo trường hợp SOS/VOD khởi phát muộn vào ngày thứ 42 sau ghép tế bào gốc tạo máu tự thân ở bệnh nhân u lympho Hodgkin, với tiền sử hóa trị chứa Busulfan trước ghép. Dữ liệu được thu thập từ ngày bắt đầu kế hoạch huy động tế bào gốc tạo máu tự thân (tháng 12), bao gồm phân tích đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị của bệnh nhân. Bệnh nhân được điều trị thành công bằng Defibrotide đường tĩnh mạch và hồi phục hoàn toàn. Trường hợp này nhấn mạnh vai trò của phác đồ hóa trị chứa Busulfan có thể liên quan đến nguy cơ SOS/VOD, kể cả khởi phát muộn. Việc không xét nghiệm được nồng độ Busulfan huyết thanh sau truyền nên đây là hạn chế trong theo dõi điều trị và đánh giá nguy cơ tai biến. Ca bệnh cũng cho thấy hiệu quảtrong điều trị.