(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này phân tích tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý chất lượng và tối ưu hóa quy trình xét nghiệm y học hiện đại. Mục tiêu là làm rõ vai trò, hiệu quả và triển vọng ứng dụng AI trong nâng cao độ chính xác và hiệu quả vận hành phòng xét nghiệm. Phương pháp: Nghiên cứu tổng hợp các tài liệu khoa học, báo cáo ngành và chuẩn quốc tế về AI trong xét nghiệm. Các từ khóa như “AI”, “quản lý chất lượng xét nghiệm”, “tự động hóa xét nghiệm”… được sử dụng để tìm kiếm và chọn lọc. Kết quả: Kết quả cho thấy AI giúp giảm tỷ lệ sai số, rút ngắn thời gian phát hiện sai lệch và tăng năng suất xử lý mẫu. Đồng thời, AI nâng cao độ chính xác trong phân tích hình ảnh, tối ưu hóa nhân lực, vật tư và cải thiện hiệu suất sử dụng thiết bị. Kết luận: Nghiên cứu khẳng định tiềm năng ứng dụng AI trong xét nghiệm y học hiện đại, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu đầu tư hạ tầng, đào tạo nhân lực và đảm bảo an toàn dữ liệu để triển khai hiệu quả.