(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Phân tích sự biến thiên của chỉ số glucose huyết tương lúc đói và HbA1c của người bệnh đái tháo đường type 2 theo số lần tái khám. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích, thực hiện trên 450 hồ sơ bệnh án ngoại trú của người bệnh đái tháo đường type 2 tại Bệnh viện Thống Nhất. Số liệu được xử lý bằng thống kê mô tả và hồi quy tuyến tính. Kết quả: Có mối tương quan nghịch rất mạnh giữa số lần tái khám và cả mức glucose huyết tương lúc đói (R² = 0,81) và chỉ số HbA1c (R² = 0,831). Trung bình mỗi lần tái khám thêm giúp giảm 0,581 mmol/L glucose huyết tương và 0,522% HbA1c. Kết luận: Việc tuân thủ tái khám định kỳ giúp cải thiện hiệu quả kiểm soát glucose huyết tương của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú.