(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Tổng hợp đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị ở trẻ sơ sinh nhiễm COVID-19 nhằm hỗ trợ thực hành lâm sàng. Phương pháp nghiên cứu: Tổng quan luận điểm (scoping review) được thực hiện theo hướng dẫn PRISMA 2020 và Cochrane. Nguồn dữ liệu gồm PubMed và Google Scholar, ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Sau khi sàng lọc 875 bài, 16 nghiên cứu đáp ứng tiêu chí được đưa vào phân tích. Kết quả: Phần lớn trẻ sơ sinh mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, phổ biến nhất là sốt, rối loạn hô hấp và tiêu hóa. Các bất thường cận lâm sàng thường gặp gồm tăng CRP (11-39%), D-dimer (56-77%) và ferritin (33-84%) ở nhóm bệnh nặng. Tỷ lệ bệnh nhẹ đến trung bình chiếm 55-96%, bệnh nặng đến nguy kịch < 10%, tử vong 0-4%. Điều trị chủ yếu là hỗ trợ, trong đó kháng sinh được dùng nhiều (7-100%), Corticosteroid và thuốc kháng virus ít được áp dụng. Kết luận: COVID-19 ở trẻ sơ sinh thường diễn biến nhẹ, tiên lượng tốt và tỷ lệ tử vong thấp. Tuy nhiên, nhóm trẻ sinh non hoặc có bệnh lý nền vẫn có nguy cơ diễn biến nặng. Cần thêm các nghiên cứu tiến cứu, đa trung tâm và tiêu chuẩn hóa để hoàn thiện hướng dẫn điều trị cho đối tượng đặc biệt này.