(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Viêm tụy cấp là nguyên nhân gây đau bụng cấp tính thường gặp cần nhập viện trên toàn thế giới. Nồng độ CRP, tỷ lệ bạch cầu hạt trung tính với bạch cầu lymphocyte (NLR) và tỷ lệ tiểu cầu với bạch cầu lymphocyte (PLR) là dấu ấn viêm mới có liên quan đến nhiều bệnh lý trong đó có viêm tụy cấp. Mục tiêu: Khảo sát giá trị của CRP, chỉ số NLR và PLR trong dự báo mức độ nặng ở bệnh nhân viêm tụy cấp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 142 bệnh nhân viêm tụy cấp (BN VTC) tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Kết quả: Phân loại mức độ viêm tụy cấp theo Atlanta 2012 có 30 BN VTC mức độ nặng (21,1%), có 87 BN VTC mức độ trung bình (61,3%) và 25 BN VTC mức độ nhẹ (17,6%). Nồng độ CRP, chỉ số NLR, PLR, kết hợp NLR_PLR và CRP_NLR có giá trị tốt trong dự báo mức độ VTC với AUC tương ứng 0,832, 0,789; 0,75, 0,793 và 0,878 (95%CI tương ứng: 0,78-0,88; 0,69-0,86; 0,66-0,84; 0,72-0,87 và 0,82-0,93; tại điểm cắt tương ứng là 232,1 mg/L; 12,5; 253,7 có độ nhạy và độ đặc hiệu tương ứng là 76,8% và 76,8%; 73,3% và 83,0%; 80,1%; 75,7%; 78,1% và 87,7%; 79,8% và 81,3%. Kết luận: Nồng độ CRP, chỉ số NLR, kết hợp NLR_PLR và CRP_NLR là các chỉ số đơn giản nhưng hữu ích trong dự báo mức độ VTC.