(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Vitamin B12, còn gọi là cobalamin, là một vitamin tan trong nước cần thiết giúp giữ cho các tế bào thần kinh và tế bào máu khỏe mạnh, đồng thời tham gia vào quá trình tổng hợp DNA quan trọng cho sự phát triển và trưởng thành của các tế bào hồng cầu. Thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu hồng cầu to và các rối loạn thần kinh nghiêm trọng Mục tiêu: Đánh giá nồng độ vitamin B12 huyết tương ở bệnh nhân thiếu máu tại Bệnh viện Hữu Nghị và xác định điểm cắt nồng độ vitamin B12 ở bệnh nhân thiếu máu hồng cầu to nhằm hỗ trợ chẩn đoán và điều trị. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 90 bệnh nhân thiếu máu và 20 người khỏe mạnh nhóm chứng, thu thập dữ liệu lâm sàng, xét nghiệm công thức máu, vitamin B12, sắt (Fe) và Ferritin. Kết quả: Nồng độ vitamin B12 trung bình ở nhóm bệnh (427,86 ± 162,23 pmol/l) thấp hơn nhóm chứng (586,49 ± 99,85 pmol/l) với ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Điểm cắt nồng độ vitamin B12 ở bệnh nhân thiếu máu hồng cầu to được xác định là 405,15 pmol/l với độ nhạy 100% và độ đặc hiệu 80%. Không thấy khác biệt đáng kể về nồng độ vitamin B12 giữa các nhóm tuổi và giới trong nhóm bệnh. Kết luận: Nồng độ vitamin B12 huyết tương có vai trò quan trọng trong đánh giá bệnh nhân thiếu máu, đặc biệt thiếu máu hồng cầu to. Giá trị cut-off được xác định hỗ trợ đắc lực trong phát hiện sớm và điều trị thiếu vitamin B12.