(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu mối liên quan giữa nồng độ PCT máu và căn nguyên ở bệnh nhân nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới (NTĐHHD). Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 169 bệnh nhân NTĐHHD. Kết quả: Nồng độ PCT của nhóm viêm phổi, nhóm nhiễm vi khuẩn gram âm cao hơn nhóm đợt cấp bội nhiễm của viêm phổi tắc nghẽn (AECOPD), nhóm gram dương. Theo dõi nồng độ PCT trong 7 ngày từ khi vào viện cho thấy, nhóm viêm phổi có nồng độ PCT giảm dần, nhóm AECOPD có nồng độ PCT đạt đỉnh vào ngày 3 và giảm ở ngày 7. Nồng độ PCT của nhóm gram âm ổn định trong 7 ngày vào viện trong khi ở nhóm gram dương, nồng độ PCT giảm dần. Kết luận: Có sự khác biệt nồng độ PCT ở bệnh nhân NTHHD do viêm phổi, nhiễm vi khuẩn gram âm so với nhóm AECOPD, nhóm gram dương