(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát nồng độ hormon tuyến giáp và tỷ lệ rối loạn chức năng tuyến giáp (RLCNTG) theo tiêu chuẩn ATA 2017 ở phụ nữ trong ba tháng đầu thai kỳ. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 145 phụ nữ mang thai ba tháng đầu và 82 phụ nữ khỏe mạnh không mang thai tại BV PhenikaaMec. Kết quả: Tuổi trung bình thai phụ là 29,53 ± 4,14 năm, tuổi thai trung bình 10,96 ± 1,64 tuần. Nồng độ TSH ở thai phụ là 0,92 (0,39–1,56) mIU/L, thấp hơn nhóm không mang thai 1,65 (1,19–2,11) mIU/L (p < 0,001). Nồng độ T3 ở thai phụ 2,43 ± 0,46 nmol/L cao hơn so với nhóm không mang thai 1,77 ± 0,30 nmol/L (p < 0,001), nồng độ FT4 lần lượt là 16,17 ± 2,72 và 16,64 ± 1,85 pmol/L (p = 0,128). Theo tiêu chuẩn ATA 2017, tỷ lệ RLCNTG chiếm 12,5% với cường giáp dưới lâm sàng 6,2%, cường giáp lâm sàng 2,8%, suy giáp dưới lâm sàng 1,4%, suy giáp lâm sàng 1,4% và giảm FT4 đơn độc 0,7%. Kết luận: Ở phụ nữ mang thai ba tháng đầu, nồng độ TSH giảm, T3 tăng nhẹ và FT4 ổn định so với nhóm không mang thai, phản ánh đặc điểm sinh lý của thai kỳ sớm. Tỷ lệ RLCNTG là 12,5%, trong đó cường giáp dưới lâm sàng chiếm đa số.