(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Việc dự đoán sớm sự khởi phát tăng huyết áp thai kỳ giúp đưa ra các biện pháp theo dõi và can thiệp kịp thời. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ thai phụ có rối loạn tăng huyết áp thai kỳ trước tuần 37 và khả năng dự đoán khởi phát các rối loạn tăng huyết áp thai kỳ của các dấu ấu sinh học PlGF và PAPP-A. Đối tượng: Thai phụ tới khám và theo dõi thai kỳ định kỳ tại hệ thống Y tế MEDLATEC từ 03/2024 đến 03/2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu. Phân tích số liệu thống kê dựa trên phần mềm SPSS 22.0. Kết quả: Có 7,14% thai phụ có các rối loạn tăng huyết áp thai kỳ trước tuần 37. Nồng độ dấu ấn PlGF của nhóm rối loạn tăng huyết áp thai kỳ (35,00 ± 17,78 pg/mL) thấp hơn nhóm không có tăng huyết áp (52,41 ± 24,00 pg/mL; p < 0,01). Ở ngưỡng cắt 30 pg/mL, nồng độ PlGF quý I đo tại thời điểm tuần 11 – 13+6 có độ nhạy 60,00%, độ đặc hiệu 82,56% trong dự đoán sự khởi phát của các rối loạn tăng huyết áp thai kỳ trước tuần 37. Không có sự khác biệt về nồng độ PAPP-A quý I giữa nhóm rối loạn tăng huyết áp thai kỳ và nhóm thai phụ bình thường. Kết luận: PlGF là dấu ấn có giá trị trong dự đoán sự khởi phát các rối loạn tăng huyết áp thai kỳ trước 37 tuần. Khi sử dụng đơn độc, PAPP-A ít có giá trị trong dự đoán các rối loạn này. Kết hợp nồng độ các dấu ấn và các chỉ số huyết áp động mạch, xung động mạch tử cung giúp nâng cao hiệu quả dự đoán.