(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Đặt vấn đề: HbA1c là tiêu chuẩn vàng để kiểm soát, theo dõi đường huyết ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) típ 2, nhưng chi phí cao hạn chế việc tiếp cận. Chỉ số Triglycerid-Glucose (TyG) là lựa chọn thay thế đơn giản. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 1.571 người bệnh ĐTĐ típ 2 tại Phòng khám Đa khoa Đại Phước năm 2023. Sử dụng tương quan Spearman và đường cong ROC để phân tích mối liên quan TyG-HbA1c và xác định ngưỡng cắt dự đoán kiểm soát đường huyết kém (HbA1c ≥ 7%). Kết quả: TyG và HbA1c có tương quan thuận mạnh (r = 0,545; p < 0,001). Diện tích dưới ROC là 0,749 (KTC 95%: 0,723-0,774). Ngưỡng cắt tối ưu 9,31 có độ nhạy 69,9% và độ đặc hiệu 65,8%. Kết luận: Chỉ số TyG có mối tương quan mạnh với HbA1c và khả năng dự đoán tốt về tình trạng kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân ĐTĐ típ 2, là một công cụ sàng lọc thực tiễn trong theo dõi kiểm soát đường huyết tại các cơ sở y tế có nguồn lực hạn chế.