(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Xác định khoảng phân tích nội kiểm một số xét nghiệm hóa sinh dựa trên mô hình ứng dụng công nghệ AI. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu dữ liệu nội kiểm (IQC) và ngoại kiểm (EQA) của 10 thông số xét nghiệm hóa sinh bao gồm: Glucose, AST, ALT, GGT, Acid Uric, Ure, Creatinine, Cholesterol, HDL-Cholesterol, Triglycerid trong 3 tháng (3–5/2025) tại Khoa Hóa sinh – Bệnh viện Lê Văn Thịnh trên hệ thống Atellica CH930. Dữ liệu được xử lý bằng Excel - tính toán thống kê cơ bản và AI Power BI - xây dựng dashboard trực quan, phân tích CVw%, Bias%, Sigma; xác định khoảng phân tích nội kiểm dựa trên Pedc và MaxE(Nuf).. Kết quả: 6/10 xét nghiệm (ALT, AST, Glucose, HDL-Cholesterol, Triglycerid, Acid Uric) đạt mức hiệu năng “xuất sắc”, khoảng phân tích bằng 10.000 xét nghiệm. 1/10 xét nghiệm (Creatinine) đạt mức hiệu năng “rất tốt”, khoảng phân tích bằng 400. 2/10 xét nghiệm (Cholesterol, GGT) có mức hiệu năng “tốt”, khoảng phân tích bằng 333 xét nghiệm. Có 1/10 xét nghiệm (Urea) có mức hiệu năng “không tốt”, khoảng phân tích giới hạn còn 28 xét nghiệm. Kết luận: Khoảng tham chiếu cho các chỉ số huyết học được thiết lập và đánh giá tại bệnh viện Lê Văn Thịnh.