(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kết quả hoạt động chăm sóc sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 140 người bệnh sau phẫu thuật ung thư đại trục tràng lần đầu, có kế hoạch tại Viện Phẫu Thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 2/2024 đến tháng 8/2024. Kết quả chăm sóc được đánh giá gồm 18 nội dung hoạt động chăm sóc. Đánh giá theo 3 mức: thiếu so với quy trình, đầy đủ so với quy trình nhưng cần cải thiện và thực hiện tốt, đầy đủ. Phân loại chăm sóc tốt khi đạt ≥ 80% điểm tối đa của hoạt động chăm sóc. Sử dụng phần mềm SPSS20.0 để phân tích số liệu mô tả tỷ lệ %, trung bình (độ lệch chuẩn). Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy các hoạt động chăm sóc sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng được thực hiện với tỷ lệ đầy đủ khá cao, trong đó “Thực hiện thuốc” và “Chăm sóc ống thông tiểu” đạt cao nhất (trên 95,0% ở ngày 1), trong khi “Chăm sóc tâm lý” thấp nhất (73,6%). Tỷ lệ chăm sóc đầy đủ có xu hướng giảm dần ở một số hoạt động như theo dõi, kiểm soát đau, chăm sóc dinh dưỡng và tâm lý. Ngược lại, các hoạt động tư vấn và hướng dẫn người bệnh có xu hướng tăng dần qua các ngày, nổi bật là tư vấn tuân thủ điều trị và hướng dẫn vệ sinh vùng hậu môn – sinh dục đạt trên 85,0% vào ngày thứ 5. Nhìn chung, 85,0% người bệnh đạt kết quả chăm sóc tốt. Kết luận: Như vậy, công tác chăm sóc sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng tại đạt hiệu quả tốt, với đa số người bệnh được chăm sóc đầy đủ và 85,0% đạt kết quả chăm sóc tốt.