(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá biểu hiện mRNA IL-6, IL-6R, STAT3, JAK2 của dòng tế bào ung thư biểu mô đường mật ban đầu(TFK1) và dòng tế bào kháng Gemcitabine (TFK1-G28). Đối tượng và phương pháp: Dòng tế bào TFK1-G28 được cảm ứng kháng thuốc từ dòng TFK1 thông qua tiếp xúc lâu dài với Gemcitabine. Cả hai dòng tế bào được nuôi cấy đồng thời với các nồng độ khác nhau của Gemcitabine trong 72 giờ. Nghiệm pháp MTT được sử dụng để đánh giá khả năng sống sót và xác định giá trị IC₅₀, biểu hiện mRNA của các gen liên quan đến trục tín hiệu IL-6 gồm IL6, IL6R, JAK2 và STAT3 được phân tích bằng kỹ thuật RT-qPCR, chuẩn hóa theo gene nội chuẩn GAPDH và phân tích bằng phương pháp 2^–ΔCt. Kết quả: Dòng tế bào TFK1-G28 cho thấy khả năng sống sót cao hơn đáng kể sau xử lý với Gemcitabine, với giá trị IC₅₀ là 20,6 µM, cao gấp khoảng 690 lần so với dòng TFK1 (IC₅₀ = 0,030 µM). Phân tích RT-qPCR cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về biểu hiện IL6 giữa hai dòng tế bào. Tuy nhiên, biểu hiện IL6R ở dòng TFK1-G28 tăng gần 18 lần so với dòng TFK1 (p < 0,01). Bên cạnh đó JAK2 cũng tăng có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết luận: Sự tăng biểu hiện IL6R và JAK2 ở dòng tế bào TFK1-G28 cho thấy trục tín hiệu IL-6 có thể liên quan đến cơ chế kháng Gemcitabine.