(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm khối u cơ thực quản lành tính trong phẫu thuật nội soi ngực bóc u tại Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giai đoạn 2016-2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu các bệnh nhân được chẩn đoán u cơ thực quản lành tính, được phẫu thuật nội soi ngực phải bóc u tại Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Kết quả: Nghiên cứu 50 bệnh nhân u cơ thực quản lành tính bằng phẫu thuật nội soi với tỉ lệ nam giới chiếm 74% và nữ giới chiếm 26%. Độ tuổi trung bình của nhóm bệnh nhân nghiên cứu là 48,29 ± 11,72 tuổi. Kích thước u trung bình là 55,64 ± 27,88 mm, u lớn nhất là 150 mm, nhỏ nhất là 20 mm. Khối u nằm vị trí 1/3 trên, 1/3 giữa và 1/3 dưới lần lượt chiếm tỉ lệ 24%, 30% và 46%. Phần lớn trên siêu âm nội soi, khối u có kích thước từ 20-50 mm chiếm 86%, có 7 trường hợp u kích thước trên 50 mm. Đặc điểm khối u trên cắt lớp vi tính phần lớn là tròn đều, ranh giới rõ (98%); trên siêu âm nội soi là hình ảnh giảm âm (100%), đồng nhất (58%) và ranh giới rõ ràng (100%). Hình ảnh mô học điển hình của u cơ trơn thực quản lành tính cho thấy các tế bào hình thoi sắp xếp thành bó song song hoặc đan chéo nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có đặc điểm mô học không điển hình, việc thực hiện xét nghiệm hóa mô miễn dịch là cần thiết nhằm phân biệt với các khối u khác, đặc biệt là u mô đệm đường tiêu hóa hoặc các loại sarcoma. Kết luận: U cơ trơn lành tính thực quản là khối u dưới niêm thường gặp ở thực quản. Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò bổ trợ lẫn nhau trong phát hiện và đánh giá u cơ thực quản, cũng như phân biệt với các tổn thương ác tính. Hóa mô miễn dịch cần thiết trong các trường hợp u lớn, không đồng nhất hoặc mô học không điển hình để phân biệt với u mô đệm đường tiêu hóa.