(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị hóa trị tiền phẫu và bổ trợ bằng phác đồ Doxorubicin-Cisplatin trên bệnh nhân sarcoma xương nguyên phát giai đoạn II. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện từ 1/1/2018-31/12/2021 tại Bệnh viện K cơ sở 3. 30 bệnh nhân chẩn đoán sarcoma xương giai đoạn II, điều trị đủ 3 chu kỳ hóa trị tiền phẫu Doxorubicin và Cisplatin, sau đó phẫu thuật và tiếp tục hóa trị bổ trợ 3 chu kỳ Doxorubicin và Cisplatin được lựa chọn vào nghiên cứu. Phân tích sống còn, Kaplan-Meier để ước tính thời gian sống thêm. Kết quả: Tỷ lệ đáp ứng mô bệnh học ở mức tốt đạt 46,7%. Mức đáp ứng mô bệnh học tương quan thuận với tiên lượng sống sót, sự khác biệt về ước lượng thời gian sống sót giữa 2 nhóm đáp ứng mô bệnh học có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Một số tác dụng không mong muốn như độc tính huyết học (33,3%), tỷ lệ thiếu máu và hạ bạch cầu lần lượt là 26,7% và 16,7%. Kết luận: Phác đồ Doxorubicin và Cisplatin là lựa chọn hiệu quả trong điều trị tiền phẫu và bổ trợ cho sarcoma xương nguyên phát giai đoạn II. Đáp ứng mô bệnh học tốt là yếu tố tiên lượng quan trọng. Cần nghiên cứu thêm các yếu tố cải thiện tỷ lệ đáp ứng và thời gian sống còn.