(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Đặt vấn đề: Ung thư da vùng mí mắt là một khối u ác tính bắt nguồn từ các mô của mí mắt, nó có thể gây giảm thị lực và thẩm mỹ khuôn mặt do tầm quan trọng về mặt giải phẫu và chức năng của mí mắt. Các vị trí có thể gặp ở mi trên, mi dưới hoặc các vùng xung quanh. Mục tiêu nghiên cứu: Tìm hiểu một số đặc điểm lâm sàng của ung thư da vùng mí mắt, vị trí của một số loại khối u hay gặp. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả lâm sàng không có nhóm đối chứng. Kết quả: Chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên 30 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện 19-8 có kết quả xét nghiệm tế bào từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2024. Kết quả cho thấy trong các trường hợp ung thư da vùng mi mắt đã được nghiên cứu, chúng tôi gặp 6 loại ung thư mi: hai loại ung thư mi gặp chủ yếu và nhiều nhất là ung thư biểu mô tế bào đáy (50%) và ung thư biểu mô tuyến bã (23,34%). Tiếp đến là ung thư tế bào vảy(16,67%). Các trường hợp khác ít gặp hơn là u lymphô ác tính, u tế bào hắc tố ác tính, sarcoma (3,33%) mỗi loại. Kết luận: Chẩn đoán ung thư da vùng mi mắt bằng mô bệnh học là rất quan trọng. Nó giúp cho lâm sàng chẩn đoán xác định, chẩn đoán phân biệt và tiên lượng bệnh.