(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả điểm chất lượng cuộc sống (QoL) theo bộ công cụ EORTC QLQ-C30 và QLQ-STO22, đồng thời xác định các yếu tố liên quan đến QoL thấp ở bệnh nhân ung thư dạ dày mới chẩn đoán. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 120 bệnh nhân tại Bệnh viện Quân y 103. Dữ liệu về đặc điểm lâm sàng, bệnh học và QoL được thu thập. Phân tích thống kê mô tả, so sánh và hồi quy đa biến được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan. Kết quả: Điểm sức khỏe toàn diện (Global Health) trung bình là 62,57. Các chức năng vai trò và xã hội tốt (trung vị 100), trong khi gánh nặng triệu chứng chính đến từ mất ngủ (trung vị 66,7), mệt mỏi (trung vị 22,2) và khó khăn tài chính (trung bình 42,0). Thang đo chuyên biệt QLQ-STO22 chỉ ra các vấn đề nổi cộm là lo lắng (33,1), khô miệng (31,7) và thay đổi vị giác (29,4). Các yếu tố liên quan độc lập với QoL thấp bao gồm sụt cân ≥10%/6 tháng (OR=3,0), giai đoạn bệnh III-IV (OR=2,9), và chỉ số BMI thấp (OR=2,5). Kết luận: Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư dạ dày bị ảnh hưởng đáng kể bởi gánh nặng triệu chứng lo lắng và các vấn đề thể chất như mệt mỏi, mất ngủ, cùng áp lực tài chính. Tình trạng dinh dưỡng kém và giai đoạn bệnh tiến triển là các yếu tố tiên lượng quan trọng nhất cho QoL thấp. Cần thiết phải tích hợp sàng lọc QoL và triển khai các biện pháp hỗ trợ toàn diện ngay từ thời điểm chẩn đoán.