(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá chất lượng giấc ngủ và phân tích một số yếu tố liên quan đến chất lượng giấc ngủ của người bệnh ung thư. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 151 người bệnh ung thư điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City trong giai đoạn 2023–2024, kết hợp với nghiên cứu định tính thông qua phỏng vấn sâu 6 bệnh nhân có chất lượng giấc ngủ chủ quan ở mức kém và rất kém. Thang đo Pittsburgh Sleep Quality Index (PSQI) được sử dụng để đánh giá chất lượng giấc ngủ. Dữ liệu được xử lý sơ bộ bằng phần mềm Excel và phân tích bằng phần mềm SPSS phiên bản 22.0. Kết quả: Có 92.7% người bệnh tham gia nghiên cứu có chất lượng giấc ngủ kém (PSQI > 5), với điểm PSQI trung bình là 11.36 ± 3.79 (dao động từ 3 đến 19). Tuổi càng cao và chỉ số hoạt động cơ thể (ECOG) càng lớn thì chất lượng giấc ngủ càng kém. Nghiên cứu cho thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa chất lượng giấc ngủ và các yếu tố: tuổi, nghề nghiệp, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân, loại ung thư, giai đoạn bệnh, tình trạng di căn, chỉ số ECOG, hóa trị và/hoặc xạ trị, chế độ ăn uống hỗ trợ giấc ngủ và tình trạng lo âu (p < 0.05). Phân tích định tính còn ghi nhận thêm các yếu tố ảnh hưởng như môi trường bệnh viện, lo ngại về tác dụng phụ của thuốc ngủ và tình trạng đau đớn. Kết luận: Tỷ lệ người bệnh ung thư có chất lượng giấc ngủ kém ở mức cao. Do đó, cần triển khai rộng rãi các chương trình can thiệp về vệ sinh giấc ngủ nhằm cải thiện chất lượng giấc ngủ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhóm bệnh nhân này