(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Đặt vấn đề: ung thư thực quản thuộc nhóm tiên lượng rất xấu, trong tắc nghẽn ống tiêu hóa ảnh hưởng nghiêm trọng đến dinh dưỡng ở người cao tuổi và kết quả điều trị ung thư thực quản, hiện còn ít thông tin. Phương pháp nghiên cứu: cắt ngang mô tả 61 trường hợp ung thư thực quản ngực nhằm đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng tại bệnh viện Thống nhất từ Kết quả: Tuổi trung bình: 68,2. Nam 90,2%. Nhóm tuổi > 70 chiếm 31,2%. Trong đó có cắt thực quản tạo hình (39), mở thông dạ dày/hỗng tràng (22). Tỉ lệ nguy cơ suy dinh dưỡng theo NRS-2002 là 83,6%, suy dinh dưỡng theo GLIM là 72,1%. Có sự khác biệt về chỉ số BMI, albumin/huyết thanh và sụt cân > 5% trong 6 tháng ở 2 nhóm (p< 0,001, 0,003, 0,006). Không có sự khác biệt về nguy cơ dinh dưỡng theo NRS-2002 và suy dinh dưỡng theo GLIM ở 2 nhóm (p=0,19, 0,21). BMI < 18,5, Albumin/máu < 35g/l, sụt cân trên 5% trong 6 tháng và nhóm mở thông dạ dày/hỗng tràng so với cắt thực quản có liên quan với nguy cơ suy dinh dưỡng theo NRS-2002 > 3 điểm và suy dinh dưỡng theo GLIM (hồi quy logistic). Kết luận: Tỉ lệ suy dinh dưỡng người cao tuổi mắc ung thư thực quản ngực tương đối cao. Trong đó, chỉ số khối cơ thể BMI < 18,5, albumin huyết thanh < 35 g/L và sụt cân trên 5% trong 6 tháng là yếu tố liên quan độc lập đến nguy cơ suy dinh dưỡng theo NRS-2002 và suy dinh dưỡng theo GLIM.