(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của chăm sóc giảm nhẹ trên bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Đối tượng: 80 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối đang được điều trị chăm sóc nâng đỡ tại Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện K. Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng không đối chứng, chọn mẫu thuận tiện có chủ đích. Kết quả: Tuổi trung bình: 58 ± 6,5, trẻ nhất 21 tuổi, già nhất 87 tuổi; chỉ số KPS từ 49-59%; điểm đau trung bình 5,8. Hiệu quả của chăm sóc giảm nhẹ thông qua việc tăng 10% chỉ số toàn trạng, giảm đau 2,1 điểm; giảm 35% mức độ đau nặng; giảm 11,3% mức độ đau vừa; cải thiện các vấn đề tâm lý - xã hội như giảm 33,7% tình trạng mất ngủ; giảm 19,8% tình trạng lo lắng; giảm 22,6% tâm trạng buồn bã và giảm 27,4% tình trạng lo âu từ mức độ vừa đến nặng. Nâng cao chất lượng sống của người bệnh trên mọi phương diện bao gồm phương diện chức năng, phương diện triệu chứng bệnh và chất lượng sống nói chung. Đặc biệt tiết kiệm chi phí y tế cho gia đình bệnh nhân. Kết luận: Chăm sóc giảm nhẹ mang lại hiệu quả tích cực cả về thể chất, tâm lý và chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.