(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Đặt vấn đề: Thoái triển tự phát của ung thư biểu mô tế bào thận nguyên phát là một hiện tượng hiếm, chiếm dưới 1% tổng số ca ung thư biểu mô tế bào thận, thường được mô tả nhiều hơn ở các tổn thương di căn so với khối u nguyên phát. Cơ chế chính xác chưa rõ, nhưng các giả thuyết bao gồm đáp ứng miễn dịch, thiếu máu cục bộ khối u, hoặc thay đổi vi môi trường u. Việc ghi nhận các ca bệnh có bằng chứng mô bệnh học là rất quan trọng, vì giúp xác định đặc điểm hình thái và cung cấp dữ liệu cho nghiên cứu cơ chế bệnh sinh. Chúng tôi trình bày một ca ung thư biểu mô tế bào thận nguyên phát thoái triển phần lớn, được chứng minh bằng mô bệnh học, đồng thời tổng quan y văn liên quan nhằm làm rõ hiện tượng hiếm gặp này. Báo cáo ca bệnh: Người bệnh nữ 54 tuổi được phát hiện tình cờ khối u thận phải, chẩn đoán hình ảnh gợi ý ung thư biểu mô tế bào thận. Sinh thiết trước mổ và chẩn đoán tức thì trong mổ đều hướng tới u cơ mỡ mạch. Giải phẫu bệnh sau mổ là ung thư biểu mô tế bào thận typ tế bào sáng xen kẽ các vùng lớn hyaline hóa, ổ tạo xương, đại thực bào sắc tố và thâm nhập lympho bào. Nhuộm hóa mô miễn dịch cho thấy u dương tính với CD10, CK7 và PAX8; âm tính với HMB45, CD34 và MelanA. Người bệnh hồi phục tốt sau phẫu thuật, không có biến chứng sau mổ. Kết luận: Ca lâm sàng này minh họa hiện tượng thoái triển tự phát hiếm gặp của ung thư biểu mô tế bào thận nguyên phát, được xác nhận bằng mô bệnh học và hóa mô miễn dịch. Nhận diện các đặc điểm mô học đặc trưng như hyaline hóa, tạo xương, thâm nhập lympho bào giúp phân biệt với tổn thương lành tính. Báo cáo góp phần bổ sung dữ liệu cho y văn và nghiên cứu sâu hơn về cơ chế thoái triển.