(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị thực tế của Pazopanib trong điều trị ung thư biểu mô thận tiến xa di căn tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu 47 trường hợp ung thư thận tiến xa di căn có giải phẫu bệnh ung thư biểu mô được điều trị bước một với Pazopanib từ 1/5/2021 đến 31/12/2024. Kết quả: Nam giới chiếm đa số và dạng mô học ung thư biểu mô thận loại tế bào sáng thường gặp nhất. 95,7% bệnh nhân được đánh giá thang điểm KPS ≥ 80. Nhóm nguy cơ trung bình theo IMDC chiếm 61,1%. Tỷ lệ kiểm soát bệnh là 91,7% và 27,8% bệnh nhân đạt đáp ứng một phần. Trung vị sống còn không bệnh tiến triển đạt 14,97 tháng và tỷ lệ sống còn toàn bộ 2 năm là 77,5%. Chưa ghi nhận yếu tố ảnh hưởng đến sống còn không bệnh tiến triển qua phân tích đơn biến. Các biến cố bất lợi thường gặp nhất là phản ứng da tay chân (48,9%), tăng men gan (48,9%) và tiêu chảy (36,2%). Kết luận: Pazopanib trong điều trị ung thư biểu mô tế bào thận tiến xa di căn có hiệu quả khả quan, tương đồng với các dữ liệu trên thế giới với hồ sơ độc tính có thể quản lý được.