(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Xác định tần suất và mức độ nghiêm trọng của hội chứng bàn tay-bàn chân ở bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa được điều trị phác đồ có Capecitabine. Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến hội chứng bàn tay-bàn chân ở bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa được điều trị phác đồ có Capecitabine. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 47 bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa được điều trị phác đồ có Capecitabine tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế từ tháng 1/2023-12/2023. Sử dụng thống kê mô tả và các test thống kê để phân tích mối liên quan giữa đặc điểm bệnh nhân, đặc điểm điều trị với hội chứng bàn tay-bàn chân. Kết quả: 44,7% bệnh nhân có xuất hiện hội chứng bàn tay-bàn chân. Trong số bệnh nhân bị hội chứng bàn tay-bàn chân, có 25,5% độ 1; 10,6% độ 2; 8,5% độ 3. Vị trí xuất hiện phổ biến nhất là cả hai bàn tay và bàn chân (85,7%). Đa số bệnh nhân không bị ảnh hưởng đến điều trị (66,7%). Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa số chu kỳ hóa trị trung bình và sự khởi phát HFS (p < 0,001). Kết luận: Hội chứng bàn tay-bàn chân là tác dụng phụ trên da thường gặp với đa số trường hợp là độ 1-2. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa số chu kỳ hóa trị và hội chứng bàn tay-bàn chân ở nhóm bệnh nhân trong nghiên cứu.