(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ các nhóm nguy cơ theo thang điểm IHC4 của ung thư biểu mô tuyến vú giai đoạn I-II dương tính thụ thể nội tiết; nhận xét mối liên quan giữa nhóm nguy cơ với một số đặc điểm giải phẫu bệnh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến vú giai đoạn I-II dương tính thụ thể nội tiết, điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2024. Dữ liệu lâm sàng, giải phẫu bệnh được thu thập, thang điểm IHC4 được tính dựa trên ER, PR, HER2, Ki67 theo công thức chuẩn. Phân tích sử dụng phần mềm thống kê với kiểm định thích hợp (χ2, Fisher’s exact test). Kết quả: Có 126 bệnh nhân thu tuyển vào nghiên cứu. Tỷ lệ nhóm nguy cơ thấp, trung bình, cao theo thang điểm IHC4 lần lượt là 11,1%, 37,3% và 51,6%. 100% bệnh nhân trẻ dưới 35 tuổi có điểm IHC4 cao. Thang điểm IHC4 có liên quan chặt chẽ với kích thước u, độ mô học, phân typ phân tử, NPI (p < 0,05). Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy thang điểm IHC4 có mối liên quan chặt chẽ với nhiều yếu tố tiên lượng quan trọng của ung thư vú. Điều này nhấn mạnh giá trị khoa học của IHC4 như một công cụ đánh giá nguy cơ, đồng thời mở ra cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo nhằm chuẩn hóa và ứng dụng rộng rãi trong quần thể người bệnh Việt Nam.