(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ung thư biểu mô tuyến vú HER2 dương tính giai đoạn tái phát, di căn; đánh giá hiệu quả điều trị và một số tác dụng không mong muốn của phác đồ Paclitaxel-Trastuzumab trên nhóm bệnh nhân nghiên cứu. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực hiện tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội từ tháng 10/2017 đến 30/9/2024, trên bệnh nhân ung thư vú HER2 dương tính tái phát, di căn điều trị phác đồ Paclitaxel kết hợp Trastuzumab. Đối tượng nghiên cứu: nữ tuổi từ 18-80 được chẩn đoán xác định ung thư vú giai đoạn tái phát di căn, mô bệnh học là ung thư biểu mô xâm lấn. Hóa mô miễn dịch có HER2 (+++) hoặc HER2 (++) kèm khuếch đại gen FISH/Dual-ISH. Phương pháp nghiên cứu mô tả kết hợp hồi cứu và tiến cứu. Kết quả: Có 87 bệnh nhân được lựa chọn vào nghiên cứu. Tỉ lệ đáp ứng sau 3, 6, 9 chu kỳ điều trị lần lượt là 74,7%, 36,8% và 17,2%; trong đó 3 bệnh nhân đáp ứng hoàn toàn chiếm 3,4%, phần lớn các bệnh nhân đạt được đáp ứng sau 3-6 chu kỳ điều trị. Sau 9 chu kỳ điều trị, bệnh chủ yếu giữ nguyên chiếm 46%. Tỉ lệ sống thêm bệnh không tiến triển tại thời điểm 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng lần lượt là 88,5%; 75,1% và 38,2%; trung vị sống thêm bệnh không tiến triển là 9 tháng. Tỉ lệ sống thêm toàn bộ tại thời điểm 6 tháng, 12 tháng và 24 tháng lần lượt là 95,4%; 83,5% và 64%; trung vị sống thêm toàn bộ là 32 tháng. Các tác dụng không mong muốn thường gặp là bệnh lý thần kinh ngoại vi (57,4%), thiếu máu (43,7%). Kết luận: Phác đồ Paclitaxel-Trastuzumab có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân ung thư vú có HER2 dương tính giai đoạn tái phát, di căn ở cả tỉ lệ đáp ứng, thời gian sống thêm bệnh không tiến triển và thời gian sống thêm toàn bộ. Tác dụng không mong muốn gặp với tỉ lệ thấp, chủ yếu là độ 1, 2.