(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét tình trạng người bị tai nạn lao động khám giám định tại Trung tâm Giám định Y khoa Hà Nội, cũng như đánh giá mức độ tổn thương cơ thể do thương tật gây ra. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu 389 trường hợp bị tai nạn lao động khám giám định từ 1/2023-12/2024. Kết quả: Tuổi trung bình 36,92. Nhóm tuổi 26-40 gặp nhiều nhất (60,15%). Tỷ lệ nam/nữ là 2,47/1. Số tai nạn ở các nghề lao động phổ thông chiếm chủ yếu (65,8%). Xảy ra tại nơi lao động sản xuất là 62,5%. Vị trí tổn thương thường gặp nhất là ở các chi (61,70%); các vị trí khác ít gặp. Tỷ lệ tổn thương ở mức 5-30% thường gặp nhất (55,27%). Tỷ lệ tổn thương các chi thường gặp nhất ở mức 5-30% (41,90%). Vùng đầu - mặt - cổ thường gặp mức 31-60% (7,20%). Vùng lồng ngực thường gặp mức 5-30% (3,60%). Đa chấn thương thường gặp 31-60% (7,46%). Kết luận: Tai nạn lao động thường gặp ở nam giới với độ tuổi trẻ. Mức tổn thương cơ thể có tỷ lệ cao gặp nhiều. Cần tăng cường quy trình làm việc an toàn; sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân. Tuyên truyền, vận động người lao động, chấp hành tốt các nội quy, quy định an toàn lao động.