(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, hình ảnh nội soi và điểm GERDq ở bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản. Đối chiếu mức độ tổn thương thực quản theo phân loại Los -Angeles với điểm GERDq. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 110 bệnh nhân có nhân triệu chứng GERD theo ACG 2022 đến khám và có chỉ định nội soi tại Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Trung Ương Huế. Kết quả: Tuổi trung bình 47,05 ± 14,10; 50,9% là nữ. Triệu chứng thường gặp nhất là đau thượng vị (83,6%), ợ chua (56,4%) và nóng rát (52,7%). 56,4% bệnh nhân có viêm thực quản (LA ≥A), chủ yếu là độ A (77,4%). Điểm cắt GERDq ≥ 8 cho thấy giá trị chẩn đoán viêm thực quản (AUC 0,919; KTC 95% 0,873 - 0,962; p < 0,001) với và độ đặc hiệu 100% (KTC 95%: 92,6% - 100%), trong đó 100% bệnh nhân có điểm ≥ 8 đều có tổn thương (LA ≥A). Điểm tác động cũng liên quan với mức độ nặng của tổn thương (p = 0,019). Kết luận: Triệu chứng lâm sàng thường gặp của GERD trong nghiên cứu là đau thượng vị, ợ chua và nóng rát sau xương ức. Tổn thương thực quản trong GERD phần lớn ở mức độ nhẹ. Thang điểm GERDq ≥ 8 phân biệt tốt nhóm có viêm thực quản (LA≥A) so với nhóm không tổn thương (LA=0) trong quần thể bệnh nhân có triệu chứng GERD được chỉ định nội soi.