(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng điều trị của viên nang cứng An thần Bà Giằng trên người bệnh mất ngủ không thực tổn theo y học hiện đại thuộc thể Tâm Tỳ hư theo y học cổ truyền. Đối tượng và phương pháp: Can thiệp lâm sàng, so sánh trước-sau điều trị trên 52 người bệnh mất ngủ không thực tổn tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc. Người bệnh được dùng viên nang An thần Bà Giằng với liều 6 viên/ngày, liên tục trong 30 ngày. Các chỉ số được đánh giá bao gồm: thời lượng giấc ngủ, hiệu quả giấc ngủ, thang điểm ISI. Kết quả: Sau 30 ngày điều trị, thời lượng giấc ngủ trung bình từ 3,42 ± 0,54 (giờ) lên 4,93 ± 0,46 (giờ) (p < 0,01). Hiệu quả giấc ngủ từ 42,69 ± 6,80 (%) lên 77,63 ± 6,37 (%) (p < 0,01). Tổng điểm ISI giảm từ 21,15 ± 3,49 xuống 12,04 ± 3,30 (p < 0,05), với 36,5% người bệnh không còn mất ngủ, 57,7% ở ngưỡng mất ngủ và không còn trường hợp mất ngủ mức độ nặng. Kết luận: Viên nang cứng An thần Bà Giằng có tác dụng cải thiện tình trạng mất ngủ không thực tổn sau 30 ngày điều trị, với p < 0,05.