(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu được tiến hành với nhằm so sánh hiệu quả vô cảm trong mổ, thời gian giảm đau sau mổ khi gây tê khoang cùng bằng Levobupivacain 0,2% (2 mg/kg) phối hợp Dexamethason 0,1 mg/kg cân nặng (nhóm I) với Levobupivacain 0,2% (2 mg/kg) đơn thuần (nhóm II) trong các phẫu thuật vùng dưới rốn ở trẻ em và so sánh ảnh hưởng lên hô hấp, tuần hoàn và một số tác dụng không mong muốn của hai phương pháp tại Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, ngẫu nhiên, có đối chứng, đối tượng là các bệnh nhi từ 6-72 tháng, có chỉ định phẫu thuật vùng dưới rốn và được vô cảm bằng phương pháp gây mê toàn thân phối hợp gây tê khoang cùng. Kết quả: Chất lượng tê tốt theo Gunter ở cả hai nhóm đạt 93,6%. Thời gian giảm đau trung bình sau mổ nhóm I (557,66 ± 192,88 phút) dài hơn nhóm II(295,46 ± 78,91 phút), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,01; điểm FLACC trung bình sau mổ, từ giờ thứ 4 trở đi nhóm I thấp hơn nhóm II; tổng lượng Paracetamol/24 giờ nhóm I (368,86 ± 167,31 mg), ít hơn ở nhóm II (618,57 ± 246,36 mg); số lần dùng thuốc giảm đau trong 24 giờ ở nhóm I (1,77 ± 0,68 lần) ít hơn nhóm II (3,06 ± 0,54 lần). Cả hai phương pháp vô cảm đều không gây suy tuần hoàn hay suy thở: tần số tim, tần số thở, huyết áp động mạch, SpO2 luôn luôn ổn định cả trong và sau mổ, không có thời điểm nào tần số thở, tim, huyết áp giảm < 20%. Mức độ và thời gian phục hồi vận động trung bình sau mổ ở hai nhóm khác biệt không có ý nghĩa thống kê p > 0,05. Các tác dụng không mong muốn của phương pháp vô cảm thường nhẹ, không kéo dài và tự hết không cần can thiệp. Kết luận: Gây tê khoang cùng trong các phẫu thuật vùng dưới rốn ở trẻ em bằng hỗn hợp Levobupivacain và Dexamethasone có thời gian giảm đau sau mổ kéo dài, giảm điểm đau và nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau cứu trợ trong 24 giờ sau phẫu thuật đáng kể so với nhóm gây tê khoang cùng bằng Levobupivacain đơn thuần.