(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm nhân khẩu–điều trị, bệnh mắc kèm và một số yếu tố lâm sàng then chốt ở bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) típ 2 có dùng Metformin tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thái Bình. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 400 bệnh nhân ĐTĐ typ 2 được chẩn đoán theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và đang điều trị bằng Metformin từ tháng 6/2024 đến tháng 5/2025. Các dữ liệu về nhân khẩu học, đặc điểm bệnh, các thuốc sử dụng và lối sống được thu thập và phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 68,4 ± 8,6 tuổi, với 51,2% là nữ. Các bệnh mạn tính mắc kèm phổ biến nhất là rối loạn mỡ máu (94,1%) và tăng huyết áp (61,8%). Phần lớn bệnh nhân (70,0%) đã sử dụng Metformin trên 5 năm với liều >1500 mg/ngày (68,2%). Có 87,5% bệnh nhân dùng phác đồ kết hợp, trong đó Sulfonylurea nhóm thuốc được phối hợp nhiều nhất (90,9%). Tỷ lệ tuân thủ chế độ ăn (91,0%) và tập thể dục (89,0%) tương đối cao. Kết luận: Bệnh nhân ĐTĐ typ 2 điều trị với Metformin tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thái Bình thường là người cao tuổi, có nhiều bệnh mạn tính mắc kèm (đặc biệt là rối loạn mỡ máu và tăng huyết áp). Phác đồ điều trị phổ biến là phối hợp Metformin liều cao với Sulfonylurea.