(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
TÓM TẮT Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau sau phẫu thuật nội soi khớp gối của gây tê ống cơ khép dưới hướng dẫn siêu âm bằng Levobupivacain 0,25% phối hợp Dexamethason 4 mg. Đối tượng và phương pháp: Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng trên 80 bệnh nhân ≥18 tuổi, ASA I–II, phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên (8/2024–7/2025). Bệnh nhân được chia thành 2 nhóm: L (Levobupivacain 0,25%) và LD (Levobupivacain 0,25% + Dexamethason 4 mg). Dữ liệu được xử lý bằng SPSS 22.0. Kết quả: Hai nhóm có đặc điểm chung tương đồng (p>0,05). Nhóm LD có thời gian yêu cầu liều giảm đau đầu tiên dài hơn (14,4±1,6 so với 10,5±1,1 giờ, p<0,001) và liều morphin tiêu thụ sau 12h, 24h và 48h thấp hơn rõ rệt (p<0,001). Điểm VAS khi nghỉ và vận động ở nhóm LD thấp hơn nhóm L trong 3–36 giờ sau mổ (p<0,05). Tỷ lệ “rất hài lòng” cao hơn ở nhóm LD (70,0% so với 45,0%, p<0,05). Kết luận: Phối hợp Dexamethason với Levobupivacain trong gây tê ống cơ khép giúp kéo dài thời gian giảm đau, giảm nhu cầu morphin và cải thiện sự hài lòng, là lựa chọn an toàn và hiệu quả sau phẫu thuật nội soi khớp gối.