(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Đặt vấn đề: Bảo hiểm ngày càng đóng vai trò quan trọng trong giảm gánh nặng chi phí y tế, song giữa thái độ tích cực và hành vi sử dụng thực tế của người dân vẫn tồn tại khoảng cách, đặc biệt tại các cơ sở tư nhân. Mục tiêu: Mô tả thực trạng thái độ, thực hành và phân tích một số yếu tố liên quan đến việc sử dụng bảo hiểm trong khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa Ngọc Bích, Nam Định. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 281 người dân (11/2024–06/2025). Dữ liệu thu thập bằng bộ câu hỏi chuẩn hóa (Cronbach’s Alpha = 0,826) và phân tích bằng SPSS 20.0 với hồi quy logistic và tuyến tính đa biến, p < 0,05. Kết quả: 77,2% người dân có thái độ tích cực với bảo hiểm trong khám chữa bệnh nhưng chỉ 2,5% đạt mức thực hành tốt. Không có yếu tố nhân khẩu học nào liên quan có ý nghĩa thống kê đến thái độ hay thực hành (R² hiệu chỉnh = 0,01). Kết luận: Người dân tại Bệnh viện đa khoa Ngọc Bích có thái độ tích cực đối với bảo hiểm trong khám chữa bệnh, song hành vi còn hạn chế. Cần tập trung cải thiện thủ tục hành chính và chất lượng dịch vụ nhằm chuyển đổi thái độ thành hành vi bền vững.