(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe và lòng tự trọng ở bệnh nhân Loét chân do suy tĩnh mạc trước và sau ghép da từng lớp bằng SF-36 và Rosenberg Self-Esteem Scale (RSE). Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu trên 50 bệnh nhân ≥18 tuổi được chẩn đoán vết loét diện tích ≥5 cm², đủ điều kiện ghép da theo chỉ định phẫu thuật, được siêu âm Doppler động – tĩnh mạc. Chất lượng cuộc sống và RSE được đánh giá tại bốn thời điểm: trước mổ, sau 30, 90 và 180 ngày. Kết quả: Tất cả tám lĩnh vực SF-36 cải thiện có ý nghĩa (p<0,01). Điểm chức năng thể chất tăng từ 30,3±14,5 lên 88,4±14,4 sau 180 ngày; đau thể chất từ 36,3±8,4 lên 73,9±12,9; vai trò thể chất từ 29,1±21,9 lên 94,4±16,1. Các khía cạnh tinh thần – xã hội như sức khỏe tâm thần tăng từ 50,8±8,0 lên 69,1±17,7; sinh lực từ 38,1±9,7 lên 80,5±10,7. Điểm RSE giảm mạnh từ 25,9±3,5 xuống 5,2±2,5 sau 180 ngày, phản ánh sự cải thiện đáng kể về lòng tự trọng. Kết luận: Ghép da từng lớp không chỉ thúc đẩy liền vết loét mà còn mang lại lợi ích toàn diện về thể chất, tâm lý và xã hội cho bệnh nhân VLUs. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng đầu tiên tại Việt Nam về hiệu quả đa chiều của STSG sau theo dõi 6 tháng.