(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi liên bản sống một bên để giải ép hai bên điều trị hẹp ống sống thắt lưng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả 42 bệnh nhân được phẫu thuật nội soi liên bản sống một bên để giải ép hai bên trong hẹp ống sống thắt lưng tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn từ tháng 8/2024 đến tháng 2/2025. Kết quả: Điểm VAS sau phẫu thuật 6 tháng (1,07 ± 0,68 điểm) cải thiện đáng kể so với trước phẫu thuật (5,90 ± 0,69 điểm). Đánh giá chức năng cột sống sau phẫu thuật (ODI) 6 tháng (19,97 ± 4,89%) được cải thiện đáng kể so với trước phẫu thuật (61,99 ± 10,44%). Tại thời điểm theo dõi cuối cùng, theo tiêu chuẩn của MacNab, 36 bệnh nhân (85,7%) có kết quả rất tốt và tốt, 2 bệnh nhân có kết quả kém (4,8%). Tỷ lệ biến chứng sau mổ là 7,2%, trong đó có 2 bệnh nhân bị nhiễm trùng vết mổ, 1 bệnh nhân bị liệt nhẹ vận động sau mổ với cơ lực chân 4/5. Kết luận: Phẫu thuật nội soi liên bản sống một bên để giải ép hai bên có ưu điểm ít gây tổn thương mô mềm, bảo tổn được khối mấu khớp, thời gian nằm viện ngắn và phục hồi nhanh sau phẫu thuật. Đây là một phương pháp hiệu quả có thể thay thế cho phẫu thuật mở trước đây trong điều trị hẹp ống sống thắt lưng.