(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả kiến thức, thực hành về phòng bệnh đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) và một số yếu tố liên quan ở thai phụ đến khám thai tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế năm 2024. Kết quả: Tỷ lệ thai phụ có kiến thức đạt về phòng bệnh ĐTĐTK là 57,1%, trong khi tỷ lệ có thực hành đạt chỉ 21,5%. Các yếu tố liên quan đến kiến thức bao gồm: tuổi, nghề nghiệp, tuổi thai và việc thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose (OGTT) (p < 0,05). Không ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa các yếu tố và thực hành phòng bệnh ĐTĐTK (p > 0,05). Kết luận: Nghiên cứu khuyến nghị cần tăng cường truyền thông – giáo dục sức khỏe và khuyến khích thực hiện OGTT để nâng cao nhận thức và hành vi dự phòng bệnh ĐTĐTK của thai phụ.