(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng và xác định một số yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị ở bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 365 bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Trường đại học Y - Dược Huế từ tháng 10 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024. Biến số nghiên cứu gồm đặc điểm dân số - xã hội, hành vi lối sống, tiền sử và bệnh tật và thực hành tuân thủ điều trị đái tháo đường. Bệnh nhân được đánh giá là tuân thủ khi tuân thủ cả 5 biện pháp điều trị bao gồm tuân thủ dùng thuốc, tuân thủ chế độ dinh dưỡng, tuân thủ hoạt động thể lực, tuân thủ theo dõi đường huyết và tuân thủ khám sức khỏe định kỳ. Các yếu tố liên quan được xác định bằng phân tích hồi quy logistic đa biến với p<0,05 được coi là có ý nghĩa thống kê. Kết quả: Tỉ lệ tuân thủ điều trị trên 365 bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú chỉ đạt 14,0%. Một số yếu tố liên quan tới tuân thủ điều trị gồm nhóm tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp, thời gian phát hiện bệnh, biến chứng nhiễm khuẩn, tiền sử mắc tăng huyết áp, hút thuốc lá và sử dụng rượu bia. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy hoạt động tư vấn về tuân thủ điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường cần được ưu tiên triển khai.