(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả và tính an toàn của dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE) bằng Enoxaparin ở bệnh nhân cao tuổi phẫu thuật tiêu hóa tại Bệnh viện Thống Nhất giai đoạn 2023-2025. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 100 bệnh nhân ≥65 tuổi phẫu thuật tiêu hóa tại Bệnh viện Thống Nhất giai đoạn 2023-2025. Tất cả bệnh nhân được dự phòng VTE bằng Enoxaparin, trong đó 35% bệnh nhân được phối hợp thêm biện pháp cơ học. Kết quả: Tỷ lệ VTE sau mổ 8% (DVT 6 ca, PE 2 ca). Biến cố chảy máu 9% (6 nhẹ, 3 nặng). Tử vong liên quan đến VTE/chảy máu 1%. Kết luận: Dự phòng bằng Enoxaparin, có hoặc không phối hợp biện pháp cơ học, giúp giảm tỷ lệ VTE sau phẫu thuật tiêu hóa ở người cao tuổi, với hồ sơ an toàn chấp nhận được.