(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả kiến thức, thực hành và một số yếu tố liên quan tới phòng ngừa té ngã cho người bệnh của nhân viên y tế tại Bệnh viện Trường Đại học Y -Dược Huế. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 203 điều dưỡng/hộ sinh tại Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế trong thời gian từ 04/2025 đến 07/2025. Sử dụng bộ câu hỏi tự điền để đánh giá kiến thức dựa trên công cụ "Fall Knowledge Test – 2E" của Tổ chức Nghiên cứu Y Tế và Chất Lượng kết hợp phương pháp quan sát có tham gia và bảng kiểm để đánh giá thực hành. Kết quả: Kết quả cho thấy 91,6% điều dưỡng có kiến thức đạt về phòng ngừa té ngã và 81,3% có thực hành đạt. Các yếu tố có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với kiến thức tốt hơn về phòng ngừa té ngã cho người bệnh của NVYT là tuổi điều dưỡng ≥30, thâm niên trên 10 năm và được cập nhật kiến thức. Đối với thực hành, các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với thực hành tốt hơn gồm tuổi (OR=2,61; p=0,013), cập nhật kiến thức (OR=6,09; p=0,001) và mức độ kiến thức đạt (OR=8,06; p=0,001).