(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng kê toa thuốc ngoại trú tại Trung tâm Y tế Nguyễn Văn Thủ, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long năm 2024 Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 572 toa thuốc ngoại trú tại Trung tâm Y tế Nguyễn Văn Thủ, tỉnh Vĩnh Long năm 2024. Toa thuốc được chọn ngẫu nhiên với số lượng 50 toa/tuần. Dữ liệu được phân tích bằng SPSS với thống kê mô tả và hồi quy logistic. Kết quả: Hầu hết thông tin hành chính và chuyên môn trên toa thuốc được ghi đầy đủ (96–100%), trừ địa chỉ (87,8%) và gạch chéo toa trắng (80,2%). Đa số thuốc thuộc danh mục BHYT (78,7%), 33,2% toa có kê kháng sinh và 33,6% có vitamin. Kê toa đúng đạt 91,8%. Bác sĩ có số lượng kê toa cao (>60 toa/ngày) làm tăng nguy cơ kê chưa đúng (gấp 4,65 so với nhóm kê ≤60 toa/ngày). Kết luận: Kê toa ngoại trú tại Trung tâm Y tế Nguyễn Văn Thủ còn hạn chế ở việc ghi địa chỉ, gạch chéo toa trắng và kê thuốc ngoài danh mục BHYT. Khối lượng kê toa cao (>60 toa/ngày) là yếu tố làm tăng nguy cơ kê toa chưa đúng, cần được giám sát và điều chỉnh.