(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng căng thẳng, các biện pháp ứng phó với căng thẳng và một số yếu tố liên quan ở bác sĩ, điều dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức năm 2025 Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 447 bác sĩ, điều dưỡng lâm sàng đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức. Kết quả: 15,2% bác sĩ, điều dưỡng có căng thẳng. Trong đó, tỷ lệ căng thẳng ở mức độ nhẹ là 13,6% và nặng là 1,6%. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê đến căng thẳng ở bác sĩ, điều dưỡng lâm sàng là số buổi trực trung bình ≥5 buổi/tháng (OR=2,38); mối quan hệ tốt với các thành viên khác trong gia đình (OR=0,5); kiêm nhiệm công việc (OR=2,58); làm thêm giờ thường xuyên (OR=3,31), nhận được sự hỗ trợ tốt của đồng nghiệp (OR=0,38), thỉnh thoảng/thường xuyên tham gia hoạt động phong trào, văn hóa, văn nghệ (OR=0,35) và sử dụng hành vi né tránh khi ứng phó với căng thẳng (OR=4,96). Kết luận: 15,2% bác sĩ, điều dưỡng có căng thẳng. Chúng tôi khuyến cáo cần các biện pháp dự phòng căng thẳng cho nhân viên có số buổi trực trung bình tháng cao, có mối quan hệ không tốt với các thành viên khác trong gia đình, kiêm nhiệm công việc, làm thêm giờ, thiếu hỗ trợ tốt của đồng nghiệp, không tham gia phong trào, văn hóa, văn nghệ và sử dụng hành vi né tránh khi ứng phó với căng thẳng.