(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả sớm và kết quả trung hạn sau phẫu thuật thay van tim giữa nhóm sử dụng van cơ học và nhóm sử dụng van sinh học trên các bệnh nhân bị viêm nội tâm mạc nhiễm trùng (VNTMNT). Phương pháp: Nghiên cứu theo dõi dọc (hồi cứu và tiến cứu) trên 141 bệnh nhân VNTMNT được phẫu thuật thay van tim tại Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) từ tháng 01/2019 đến tháng 12/2023. Bệnh nhân được chia thành hai nhóm: nhóm thay van cơ học (n=75) và nhóm thay van sinh học (n=66). Các dữ liệu về đặc điểm nền, lâm sàng, kết quả sớm và các biến cố trung hạn (tử vong, tái phát, mổ lại) đã được thu thập và phân tích. Kết quả: Có sự khác biệt đáng kể về đặc điểm nền giữa hai nhóm. Nhóm bệnh nhân nhận van sinh học có tuổi trung bình cao hơn (51,4 ± 14,0 so với 42,0 ± 12,7; p<0,001) và có tình trạng lâm sàng nặng hơn (p=0,017). Mặc dù vậy, kết quả sớm về tỷ lệ tử vong trong 30 ngày (4,5% so với 1,3%; p=0,340) và biến chứng chung (21% so với 19%; p=0,833) là tương đương giữa hai nhóm. Theo dõi trung hạn toàn bộ nhóm bệnh nhân cho thấy tỷ lệ sống còn sau 5 năm là 82%. Tỷ lệ tái phát VNTMNT và phẫu thuật lại sau 5 năm lần lượt là 4,4%. Kết luận: Van sinh học cho thấy kết quả sớm tương đương với van cơ học trong cả ngắn hạn và trung hạn. Việc lựa chọn loại van nhân tạo cần được chỉ định dựa trên từng người bệnh theo đánh giá nguy cơ dài hạn như thoái hóa van sinh học và các biến chứng kháng đông của van cơ học.