(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Bối cảnh: Hoạt động tư vấn-giáo dục sức khỏe (TV-GDSK) là một trong dịch vụ cốt lõi của điều dưỡng giúp tăng cường chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người bệnh. Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động TV-GDSK của điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, tiến hành từ tháng 6 đến 10/2025, trên 315 người bệnh điều trị nội trú tại 13 khoa lâm sàng. Dữ liệu thu thập bằng bộ câu hỏi chuẩn hóa với Cronbach’s Alpha 0,88. Kết quả: Hoạt động TV-GDSK của điều dưỡng được 88,9% người bệnh đánh giá tốt. Điểm trung bình là 52,34 ± 8,74. Kết quả hồi quy đa biến cho thấy ba yếu tố khoa điều trị, tình trạng bệnh mạn tính và hoạt động giáo dục sức khỏe (GDSK) có ảnh hưởng đến hiệu quả GDSK. Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả GDSK của điều dưỡng (ĐD) đạt mức khả quan, đồng thời nhấn mạnh vai trò của đặc điểm khoa điều trị, bệnh mạn tính và hoạt động GDSK trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc.