(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Xác định đặc điểm phân bố và kháng kháng sinh của các chủng Pseudomonas aeruginosa phân lập từ bệnh phẩn máu của người bệnh tại Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 1/2023 đến tháng 12/2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên các chủng vi khuẩn P.aeruginosa phân lập từ bệnh phẩm máu của người bệnh tại Bệnh viện Quân y 103. Kết quả: Tổng số 71 chủng P.aeruginosa gây bệnh phân lập được từ người bệnh nhiễm khuẩn huyết tại Bệnh viện Quân y 103. P.aeruginosa chủ yếu phân lập từ Trung tâm Hồi sức cấp cứu và Chống độc (36,6%), nhóm người bệnh ≥ 65 tuổi (54,9%). P.aeruginosa có tỷ lệ kháng cao nhất với Ciprofloxacin (64,9%), Levofloxacin (64,9%), Ticarcillin (63,6%); nhạy cảm cao nhất với Amikacin (47,4%), Cefepime (45,6%). Tỷ lệ các chủng P.aeruginosa đa kháng trong toàn bệnh viện là 59,6%, tại Trung tâm Hồi sức cấp cứu và Chống độc là 76,2%. Các chủng P.aeruginosa phân lập tại Trung tâm Hồi sức cấp cứu và Chống độc kháng trên 70% với tất cả 12 kháng sinh thử nghiệm, các chủng P.aeruginosa phân lập tại các khoa khác có tỷ lệ kháng từ 40-58,3% với các kháng sinh thử nghiệm. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy P.aeruginosa phân lập ở bệnh phẩm máu chủ yếu ở người bệnh ≥ 65 tuổi và Trung tâm Hồi sức cấp cứu và Chống độc. Tỷ lệ chủng đa kháng kháng sinh rất cao của các chủng P.aeruginosa¸ đặc biệt từ người bệnh ở Trung tâm Hồi sức cấp cứu và Chống độc. Kết quả cho thấy cần phải thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn mạnh mẽ, phát triển các phác đồ điều trị hiệu quả để nâng cao chất lượng điều trị và đối phó với tình trạng kháng thuốc ở P.aeruginosa.