(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Bài tổng quan phân tích vai trò, yêu cầu kỹ thuật và các thách thức của nghề kỹ thuật kiểm nghiệm, tập trung vào ba lĩnh vực chính: dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm. Phương pháp: Nghiên cứu sử dụng phương pháp tổng quan tài liệu có hệ thống, khai thác dữ liệu từ các cơ sở như Google Scholar, PubMed, Scopus và văn bản chính thức tại Việt Nam trong vòng 10 năm qua. Tài liệu được chọn lọc theo tiêu chí liên quan đến kỹ thuật kiểm nghiệm và các tiêu chuẩn ngành trong nước và quốc tế. Kết quả: Nghề kỹ thuật kiểm nghiệm đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về các kỹ thuật phân tích hiện đại như HPLC, GC-MS, AAS, cũng như kỹ năng vi sinh, khả năng giải quyết vấn đề và giao tiếp. Kỹ thuật viên đảm nhiệm việc kiểm tra nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm để đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định chất lượng. Kết luận: Nghề kỹ thuật kiểm nghiệm đóng vai trò then chốt bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, nghề này đang đối mặt với thách thức về công nghệ, quy chuẩn, đào tạo nhân lực. Sự phối hợp giữa cơ sở đào tạo, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý là cần thiết để nâng cao chất lượng nhân lực và năng lực kiểm nghiệm trong bối cảnh hội nhập.