(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tính nhạy cảm da của dung dịch xịt hỗ trợ điều trị viêm mũi xoang nhằm xác định mức độ phản ứng của da khi cho tiếp xúc sản phẩm trong một thời gian dài. Phương pháp nghiên cứu: Theo hướng dẫn của OECD về thử nghiệm hóa chất 406 - Nhạy cảm da (17/7/1992); đánh giá tính nhạy cảm da tiến hành đối với 210 chuột lang, đắp gạc tẩm 1,5 g/kg chuột/lần thử dung dịch xịt hỗ trợ điều trị viêm mũi xoang lên vùng da lành của chuột lang; sau 6 giờ bóc bỏ gạc, làm sạch. Đánh giá chỉ số nhạy cảm sau 24 giờ, 48 giờ bóc bỏ gạc. Kết quả: Chỉ số nhạy cảm bằng 0 theo GHS 2021 (không xuất hiện ban đỏ và không phù nề ở da lành chuột lang). Kết luận: Dung dịch xịt hỗ trợ điều trị viêm mũi xoang không gây nhạy cảm da trên chuột lang thí nghiệm.