(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm xây dựng công thức, quy trình bào chế viên nang cứng từ cao đặc tỏi, đồng thời xây dựng tiêu chuẩn chất lượng viên nang cứng. Phương pháp nghiên cứu: Viên nang cứng bào chế từ cao đặc tỏi được bào chế bằng phương pháp xát hạt ướt với cao đặc tỏi đạt tiêu chuẩn cơ sở, các tá dược CaCO3, avicel pH 101, lactose, talc, magnesi stearat, dung môi xát hạt ethanol 96o. Các chỉ tiêu chất lượng được đánh giá theo Dược điển Việt Nam V. Kết quả: Quy trình bào chế viên nang cứng từ cao đặc tỏi bằng phương pháp xát hạt ướt được tối ưu hóa. Một viên nang cứng có khối lượng 650 mg được bào chế từ cao đặc tỏi (500 mg), CaCO3 (50 mg), avicel pH 101 (30 mg), lactose (70 mg), sấy khô xay, rây hỗn hợp sau sấy qua rây 250 μm, thêm dung môi Ethanol 96o (0,05 ml), xát hạt qua rây, tạo cốm, thêm tá dược trơn magnesi stearat (6 mg), talc (3 mg) trộn đồng nhất, đóng nang số 0. Viên nang đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn cơ sở đã xây dựng. Kết luận: Nghiên cứu đã xây dựng thành công quy trình bào chế viên nang cứng từ cao đặc tỏi và tiêu chuẩn chất lượng của viên nang cứng. Sản phẩm đạt tất cả các chỉ tiêu chất lượng, đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng đã xây dựng. Chế phẩm đảm bảo được độ ổn định tốt ở điều kiện bảo quản.